0903 866 627 - 0913 718 841
Lĩnh vực hoạt động
VietPaint

Tìm hiểu về sơn Epoxy

Cập nhật:
Từ lâu sơn epoxy đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dân dụng. Sơn sàn epoxy được các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng cho sàn nhà xưởng, sàn công nghiệp như ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Tại Việt Nam, ban đầu dòng sản phẩm này được biết đến từ các nước phát triển khi họ đầu tư nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp và tiến hành sử dụng, thi công sơn epoxy cho sàn nhà xưởng. Cho đến nay, sơn epoxy đã trở nên phổ biến và ứng dụng rộng khắp, vậy epoxy, sơn epoxy là gì ? Ứng dụng như thế nào?
01.png
Vật liệu epoxy là gì?
Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác. Epoxy có cấu tạo hóa học đặc thù khiến epoxy không bị thủy phân bởi môi trường và khả năng chịu tác động, nhiệt lớn hơn hẳn so với các loại vật liệu khác. Ưu điểm nổi trội của vật liệu epoxy là tính co ngót thấp, lực bám dính, tính chất cơ lý tuyệt vời của epoxy làm chúng bám dính cực tốt trên nhiều loại bề mặt như kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ.
Thực tế epoxy dạng nguyên chất không thể có khả năng liên kết chặt chẽ tạo ra các bộ tính chất vật liệu như người ta yêu cầu. Epoxy nguyên chất cần thiết kết hợp với một chất khác được gọi là chất đóng rắn (Hardener) nhằm tạo ra tính liên kết bền vững cao ở cấp độ phân tử. Khi epoxy khô lại, chất đóng rắn này là nguyên nhân khiến epoxy trở thành dạng bền, chống ăn mòn tuyệt hảo.
Cho đến hiện tại, epoxy đã trở nên phổ biến và ứng dụng trong vô số ngành công nghiệp như ô tô, tàu thủy, kết cấu chịu lực, bảo vệ bề mặt. Chế phẩm từ epoxy rất đa dạng: keo epoxy, nhựa siêu bền epoxy, vỏ bọc chịu lực lõi sợi thủy tinh, sợi carbon… và không thể không kể đến ứng dụng trong ngành chất phủ bề mặt. Sơn epoxy hay chất phủ bề mặt từ epoxy là ứng dụng thành công và quan trọng từ chất liệu epoxy, giải quyết được vô số vấn đề liên quan đến tính chịu lực, độ mài mòn, độ bền… mà vẫn đảm bảo được thẩm mỹ của công trình.
02.png
Vậy sơn epoxy là gì? Đặc tính và ứng dụng như thế nào?
Sơn epoxy là chế phẩm từ epoxy, bao gồm 2 thành phần. Phần A chủ yếu là epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt, dung môi, phụ gia… mục đích là để epoxy có màu sắc và có thể sơn được. Thành phần B là chất đóng rắn, khi pha trộn với thành phần A xảy ra phản ứng tạo các liên kết bền vững trong mạng lưới phân tử epoxy.
Sơn epoxy được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, nhà xưởng, hầm gara để xe, những loại sơn epoxy đặc biệt được tạo ra để sơn các khu vực đặc biệt như phần thép ngập nước, hầm sâu dưới lòng đất…Tùy theo từng bộ yêu cầu kỹ thuật mà người ta tạo ra dòng sơn epoxy tương thích với loại mặt đó.
Trên thị trường hiện nay, phổ biến thường sử dụng 3 dòng epoxy: Sơn epoxy không dung môi; sơn epoxy dung môi dầu; sơn epoxy dung môi nước.
Các dòng sơn này có những đặc điểm và tính chất nổi trội riêng, tuy nhiên tính chất chung của chúng vẫn là độ bền, chịu cơ lý, ăn mòn hóa học… đáp ứng được phần lớn những yếu tố kỹ thuật mà xây dựng cơ bản đặt ra.
03.png
Phạm vi ứng dụng của sơn Epoxy:

1. Sơn Epoxy sàn công nghiệp:

- Nền epoxy cho nhà xưởng công nghiệp, nhà máy sản xuất-lắp ráp ô tô.
- Epoxy cho nhà máy hóa chất, nhà máy dược phẩm, sát trùng, nhà máy sản xuất thực phẩm
- Nhà máy sản xuất đồ uống, nhà máy sản xuất thiết bị điện,
- Epoxy cho nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, bệnh viện, nhà máy dược phẩm
- Nhà máy hóa chất, dệt nhuộm, nhà máy chế biến gỗ, thủ công mỹ nghệ.....
- Nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử, đóng tàu, cơ khí hạt nhân...
- Phòng thí nghiệm, phòng sạch, trường học, nhà ở dùng sơn Epoxy
- Tầng hầm, Gara xe, bể hóa chất, siêu thị, showroom, sân tennis dùng sơn Epoxy - Sàn nhà thi đấu, bãi đỗ xe, garage ô tô, nhà chứa máy bay…
- Sơn epoxy cho bể xử lý nước thải : Xi mạ, Dệt nhuộm, Thủy sản, Cao su, Bệnh viện …

2. Sơn Polyurethane (PU) sàn công nghiệp cho:

Nhà máy sản xuật thực phẩm, thủy sản.
Loại vật liệu phủ sàn này được tạo bởi sơn Epoxy loại không dung môi cộng thêm một lượng thích hợp vật liệu thích hợp làm cốt, độ nhớt thấp, có thể trực tiếp tưới lên mặt nền để tự trãi phẳng.
Công dụng:
1. Phòng thử nghiệm, phòng vô trùng, phòng máy tính.
2. Phòng làm việc, phòng máy điều khiển, phòng lưu trữ
3. Bệnh viện, xưởng dược GMP, xưởng thực phẩm.
4. Xưởng may mặc, nhà máy sợi, nhà máy quang học.
5. Xưởng điện tử, dệt và các loại gia công nói chung khác.
Đặc tính
1. Tạo nên một bề mặt bằng phẳng, không mối nối, ngoại quan đẹp, dễ sử dụng, bền và kết dính tốt.
2. Bề mặt mịn và cứng, chống bám bụi, chống nấm mốc và vi khuẩn.
3. Chịu mài mòn, cách nhiệt, cách điện, chịu hóa chất, kháng Acid-alkali yếu, không hút  nước, chống thẩm thấu.
4. An toàn, vệ sinh, không độc, không hôi. Dễ chăm sóc làm sạch.
05.png
04.png
 

 
V I E T P A I N T
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG ĐẦU TƯ ĐẠI UY MINH
Trụ sở: 96B Nguyễn Thái Học, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0903 866 627 - 0913 718 841
Email: vietpaint16@gmail.com - dinhquoc06@gmail.com
---------
HOTLINE: 0903 866 627 - 0913 718 841
VietPaint
/Linh-vuc-hoat-dong/Thi-cong-son-Epoxy/Tim-hieu-ve-son-Epoxy
http://www.vietpaint.vn